Nhà xuất bản Khoa học xã hội – 45 năm đồng hành cùng dân tộc

10/07/2012

Ngày 9/7/2012 Nhà xuất bản khoa học xã hội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba. Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện các đơn vị trực thuộc cùng nhiều nhà xuất bản trong nước, các cộng tác viên và toàn thể cán bộ viên chức của Nhà xuất bản.

Có thể nói trong suốt chặng đường phát triển đã qua, Nhà xuất bản Khoa học xã hội đã trải qua rất nhiều những sự kiện đặc biệt, ngay cả cái tên chính thức “Nhà xuất bản Khoa học xã hội” cũng qua mấy thăng trầm. Tiền thân là Tổ xuất bản (1953) thuộc Ban Nghiên cứu Văn - Sử - Địa thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam; Nhà xuất bản Văn - Sử - Địa (1955-1959) thuộc Bộ Giáo dục;  Nhà xuất bản Sử học (1960 đến giữa 1963) thuộc Uỷ ban Khoa học Nhà nước; Nhà xuất bản Khoa học, mảng sách khoa học xã hội (từ giữa năm 1963 đến năm 1966). Năm 1967, Nhà xuất bản Khoa học xã hội chính thức được thành lập theo Quyết định số 01/VHQĐ của Bộ trưởng Bộ Văn hoá đã đánh dấu mốc quan trọng cho sự phát triển và trưởng thành của Nhà xuất bản.

Với nhiệm vụ chủ yếu là “xuất bản, in ấn và phát hành các xuất bản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học xã hội và phát triển khoa học công nghệ trong và ngoài nước để các cơ quan Đảng và Nhà nước tham khảo, sử dụng trong việc hoạch định đường lối, chính sách xây dựng và phát triển đất nước, phục vụ công tác nghiên cứu và phổ biến kiến thức cho nhân dân nhằm nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh”, Nhà xuất bản Khoa học xã hội đã từng bước cụ thể hoá nhiệm vụ cho phù hợp với từng giai đoạn và tình hình phát triển của mình để ngày càng khẳng định được vị trí và tầm quan trọng trong sự nghiệp xuất bản, xứng đáng là một trong nhiều đơn vị đầu đàn về xuất bản trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc PGS.TS.Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Nhà xuất bản đã xúc động bày tỏ sự tri ân với các thế hệ tiền nhiệm, với Ban lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam và với toàn thể cán bộ, các cộng tác viên, những người đã và đang sát cánh cùng Nhà xuất bản trong các chặng đường phát triển đã qua và hứa sẽ tiếp tục tiếp bước truyền thống để xây dựng Nhà xuất bản ngày càng phát triển.

Thay mặt cho Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng đã vui mừng chia sẻ những thành công mà Nhà xuất bản đã đạt được đồng thời hy vọng và tin tưởng rằng với nền tảng vững chắc đã có Nhà xuất bản sẽ ngày càng khẳng định được vị trí chiến lược của mình hơn nữa trong giai đoạn mới đầy thách thức.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang trọng và ấm cúng, Nhà xuất bản đã nhận được nhiều hoa và lời chúc mừng của các đại biểu tham dự.

                                    


Phạm Vĩnh Hà


Các tin đã đưa ngày: