Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

13/01/2012

Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á Sáng ngày 7 tháng 1 năm 2012, tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á. Buổi lễ đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ngài Ranjit Rae, đại diện Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ cùng nhiều quan khách là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (tên giao dịch quốc tế: Institute of Indian and Southwest Asian Studies) trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về Ấn Độ và khu vực Tây Nam Á, cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức tư vấn và đào tạo về những vấn đề cơ bản của khu vực, phát triển ngành nghiên cứu khoa học, giảng dạy về Ấn Độ và khu vực Tây Nam Á, tham gia thúc đẩy việc mở rộng các quan hệ hợp tác khoa học và các lĩnh vực khác với Ấn Độ và khu vực Tây Nam Á.

Tại buổi ra mắt PGS.TS. Ngô Xuân Bình, Viện trưởng chia sẻ: Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á luôn coi trọng sự hợp tác, chia sẻ và ủng hộ của các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ranjit Rae đã hoan nghênh việc thành lập Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Đại sứ khẳng định, sự ra đời của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã góp phần làm tăng cường thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực nhất là vấn đề nghiên cứu và trao đổi học giả. Đại sứ cũng cho biết Chính phủ Ấn Độ đã cam kết tài trợ 20 nghìn USD cho Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây - Nam Á nhằm phục vụ công tác nghiên cứu. Đây là tin vui không chỉ dành riêng cho Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á mà còn là tin vui cho toàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã tổ chức Hội thảo quốc tế: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới, Hội thảo đã nhận được 25 bài tham luận, trong đó có một số bài tham luận thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu như: “Quan hệ Việt Nam - Ấn độ trong bối cảnh mới” (Ngô Xuân Bình và Lê Thị Hằng Nga, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á); “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ: Từ hữu nghị truyền thống gắn bó hướng tới hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược” (Đỗ Đức Định, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông);  “Những phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ” (Võ Xuân Vinh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á)…

                                               Phạm Vĩnh Hà

                                                                                                


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: