Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

11/01/2012

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Ngày 9 tháng giêng năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những nét chính về hoạt động của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Là cơ sở khoa học, trung tâm văn hóa, có tính khoa học cao và tính xã hội rộng lớn, nhiều năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thực hiện tốt các chức năng: nghiên cứu khoa học, sưu tầm, bảo quản, phục chế, trưng bày, trình diễn để giới thiệu và giáo dục về những giá trị lịch sử - văn hóa của các dân tộc trong và ngoài nước; cung cấp tư liệu nghiên cứu về các dân tộc; đào tạo cán bộ nghiên cứu về nhân học bảo tàng và bảo tàng dân tộc học.

Trên diện tích hơn 4 ha, với hai khu trưng bày trong nhà, ngoài trời, gồm các hạng mục nhà trưng bày, thư viện, kho bảo quản, hội trường... Bảo tàng giới thiệu đến du khách trong nước và ngoài nước 54 bộ sưu tập của các dân tộc Việt Nam. Kế thừa kinh nghiệm của nhiều bảo tàng trên thế giới, sau 15 năm hoạt động, Bảo tàng đã sưu tầm được hàng chục nghìn hiện vật, đón tiếp hàng triệu lượt khách tham quan, góp phần nâng cao giá trị tinh hoa của văn hóa Việt Nam, giáo dục nhận thức về cội nguồn dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Tham quan các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam là nước có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có văn hóa đặc sắc riêng; do vậy việc xây dựng, giới thiệu những giá trị văn hóa của các dân tộc đến người dân trong nước và quốc tế hết sức quan trọng. Chủ tịch nước biểu dương những cố gắng của cán bộ, nhân viên Bảo tàng trong những năm qua, cho rằng các bảo tàng chuyên đề cần đẩy mạnh nghiên cứu, thu thập, trình bày những nét đăc trưng để khách tham quan có thể cảm nhận được cội nguồn hình thành phát triển của mỗi dân tộc, qua đó có thể dự báo được tương lai của mỗi dân tộc. Chủ tịch nước khẳng định, trong các Nghị quyết của Đảng đã nhấn mạnh: Xây dựng Đảng là then chốt, kinh tế là trung tâm, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; trong xu thế hội nhập, càng cần phải quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực văn hóa. Ngoài đầu tư của Nhà nước, cần phải xã hội hóa để thu hút đầu tư của các thành phần, mở rộng quy mô của Bảo tàng mang tầm khu vực và thế giới nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng GS. TS.  Đỗ Hoài Nam đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và ôn lại những kỷ niệm cũ với GS. TS.  Đỗ Hoài Nam cùng những cộng sự thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Chủ tịch nước ghi nhận công lao đóng góp của GS. TS. Đỗ Hoài Nam trong công tác nghiên cứu khoa học, gìn giữ đạo đức, phẩm chất cách mạng. Chủ tịch nước khẳng định những đóng góp trên các lĩnh vực khoa học của GS. TS. Đỗ Hoài Nam cùng tập thể cán bộ Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã góp phần tham mưu cho công tác hoạch định chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

GS. TS. Đỗ Hoài Nam xúc động bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước, trao tặng phần thưởng cao quý và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, giúp đỡ cho Viện Khoa học xã hội Việt Nam. GS. TS. Đỗ Hoài Nam cũng cảm ơn tập thể cán bộ Viện Khoa học xã hội Việt Nam trong các thời kỳ đã tạo điều kiện hợp tác, giúp đỡ để Giáo sư hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Trong suốt 41 năm công tác, Giáo sư Đỗ Hoài Nam đã nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học xã hội, phát triển đất nước. Sinh năm 1949 tại Bắc Ninh, Giáo sư Đỗ Hoài Nam được kết nạp vào Đảng năm 1986 và đến năm 1970 tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, về Viện Kinh tế Việt nam làm Trợ lý nghiên cứu khoa học. Năm 1982, Giáo sư được cử đi nghiên cứu sinh tại Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Dân chủ Đức. Sau 5 năm trở về nước, Giáo sư được nhận công tác tại Viện Kinh tế Việt Nam và giữ chức vụ Trưởng Phòng nghiên cứu Khoa học, Phó Viện trưởng, Viện trưởng. Giáo sư Đỗ Hoài Nam liên tục được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10 và được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Viện năm 2001 và Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam từ năm 2003 đến năm 2011 và chuyển sang đảm nhận nhiệm vụ mới từ tháng 5/2011. Ghi nhận thành tích và những công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Giáo sư Đỗ Hoài Nam đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là Huân chương Độc lập hạng nhì./.

                                 (Theo Báo Điện tử ĐCSVN)

 


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: