Trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 1.700 tài liệu

29/12/2011

Trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 1.700 tài liệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vừa được gia đình cố GS. Bế Viết Đẳng và nhà dân tộc học quá cố Cầm Trọng trao tặng 1.700 ấn phẩm về các lĩnh vực dân tộc học, lịch sử, văn hoá, tín ngưỡng - tôn giáo...

Khối tài liệu của GS. Bế Viết Đẳng và nhà dân tộc học Cầm Trọng để lại được hai gia đình tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có nhiều cuốn sách về lý thuyết, phương pháp và kết quả nghiên cứu, xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật. Nhiều tài liệu của nhà dân tộc học Cầm Trọng liên quan đến người Thái và những khía cạnh khác nhau của văn hóa Thái. Bên cạnh đó, trong số tài liệu của hai nhà khoa học còn có các luận án, luận văn, báo cáo khoa học, những bài báo được sưu tầm, tuyển chọn trong quá trình nghiên cứu và cả các tư liệu điền dã. Đó là một nguồn tài liệu quý, bổ sung và làm phong phú thêm cho Thư viện của Bảo tàng. Hiện các tài liệu đang được Thư viện tiến hành xử lý và nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu, để phục vụ độc giả tra cứu.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã 3 lần tiếp nhận các bộ tài liệu biếu tặng đến từ thư viện cá nhân của các nhà khoa học: GS. Đặng Nghiêm Vạn, GS. Stuart Philpott (Canada), cố PGS. Từ Chi và lần này là lần tiếp nhận thứ tư. Gia đình cố GS. Bế Viết Đẳng và gia đình nhà dân tộc học quá cố Cầm Trọng đã lựa chọn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để gửi gắm kho tư liệu quí báu của mình với ý nguyện tài liệu sẽ được bảo quản tốt và phục vụ độc giả một cách hữu hiệu, đặc biệt là đóng góp vào việc đào tạo thế hệ trẻ theo đuổi các ngành dân tộc học và bảo tàng học.


 

                                                     Phạm Vĩnh Hà


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: