Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thuyết trình, phát biểu trước đám đông

14/12/2011

Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thuyết trình, phát biểu trước đám đông Để đáp ứng nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên trong việc nâng cao khả năng thuyết trình, phát biểu tự tin trước đông người, sáng ngày 01/12/2011 Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã mời TS. Phan Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm phát triển kỹ năng con người Tâm Việt, đến chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này tại Viện. Buổi nói chuyện đã nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Kỹ năng trình bày tốt là điều cần thiết để trở thành một người thuyết trình thành công. Đối với các nhà nghiên cứu, thì nhu cầu này lại càng là điều cần thiết.

Theo TS. Phan Quốc Việt, kỹ năng thuyết trình và bản lĩnh tự tin trước đám đông là một kỹ năng cần phải được rèn luyện, không có ai sinh ra đã có được sự tự tin và một tâm lý vững vàng khi phải hùng biện trước nơi đông người. Điều các nhà nghiên cứu trẻ cần phải học hỏi để biến các bài tham luận khoa học của mình trở lên tự nhiên hấp dẫn chính là việc phải làm cho người khác lắng nghe mình trong quá trình truyền đạt thông tin trong một khoảng thời gian dài. Để làm được điều này, các thông tin phức tạp nên được tách ra theo các đoạn trình bày trong một khoảng thời gian ngắn và được cô đọng lại chính xác, dễ nghe, dễ nhớ và hấp dẫn. Ông cũng đưa ra một số kinh nghiệm khi thực hiện các bài trình bày, đó là:

- Chuẩn bị nội dung trình bày đồng thời đặt mình dưới góc độ người nghe.

- Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và súc tích.

- Mô tả tỷ mỉ nội dung bằng các ví dụ, nếu cần thiết.

- Sử dụng các hỗ trợ nghe nhìn để bổ sung cho các thông tin trình bày. Sử dụng hình ảnh để thuyết phục người nghe.

- Trình bày bằng Powerpoint, sử dụng text, đồ họa và các biểu đồ dạng bánh để tạo các thông tin tổng hợp, đơn giản. Sử dụng sự khác nhau giữa các phông chữ và màu nền.

- Giọng trình bày cần phải đủ truyền đạt tới toàn bộ người nghe. Nên chú ý điều chỉnh giọng để buổi trình bày đạt hiệu quả tốt nhất.

- Luôn nhìn người nghe để khuyến khích sự chú ý của họ. Qua đó cũng làm tăng sự tương tác.

- Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ làm cho bạn trở nên tự tin hơn và thể hiện là người có kiến thức về nội dung đang trình bày.

- Phong cách ăn mặc khi thuyết trình phải phù hợp với quy mô, đối tượng nghe thuyết trình.

- Luôn luôn luyện tập bài trình bày.

- Người trình bày nên tìm hiểu trước về căn phòng nơi mình sẽ phải thuyết trình tại đó. Có điều kiện thì nên đến khảo sát sơ bộ

Buổi chia sẻ đã mang lại cho các đoàn viên, thanh niên nhiều kinh nghiệm quý trong việc truyền tải các vấn đề khoa học tại các tọa đàm, hội nghị, hội thảo.

                                            Phạm Vĩnh Hà

 


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: