Đoàn cán bộ Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên Đảo Bạch Long Vĩ

03/10/2011

Trong khuôn khổ của đợt tập huấn nghiệp vụ 04 ngày tại Hải Phòng (từ 15/9 đến 18/9/2011) do Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức, được sự giúp đỡ của Quân chủng Hải Quân, Đoàn công tác của Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã đi thăm, giao lưu, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đang công tác tại đảo Bạch Long Vĩ và cho nhân dân trên đảo.

14h00 ngày 16/9/2011 Đoàn công tác đi thăm Đảo Bạch Long Vĩ  của Viện Khoa học xã hội Việt Nam do Tiến sỹ Lê Huy Hoàng, Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ làm Trưởng đoàn và các phóng viên truyền hình, báo chí của các cơ quan thông tấn báo chí rời Nhà Khách Quân chủng Hải quân để đi đến Quân Cảng. Tại Quân Cảng, Đoàn công tác đã nhận được sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo, nồng hậu của cán bộ, chiến sỹ Hải quân Vùng I, của Tàu HQ 797. Đoàn đã được nghe, thông báo các vấn đề quy định về an ninh, an toàn, về các sinh hoạt đi biển... Đúng 15h Đoàn rời Quân Cảng bằng Tàu HQ 797 tiến về hướng đảo Bạch Long Vĩ nơi tuyến đầu thân yêu của Tổ quốc. Sau 14 tiếng trên tàu, 5h ngày 17/9/2011 Đoàn đã tới Đảo Bạch Long Vĩ anh hùng, với sự tiếp đón nồng hậu, ấm áp tình cảm của Thủ trưởng Trung đoàn 952 Quân chủng Hải quân đại diện cho cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn. Xe của Trung đoàn đón Đoàn công tác về Doanh trại ăn sáng, nghỉ ngơi sau hơn 14 giờ trên biển.

Đúng 7h ngày 17/9/2011 Trung đoàn 952 Quân chủng Hải quân đã tổ chức cho Đoàn có buổi giao lưu, gặp gỡ với các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, các đơn vị đang làm công tác đặc biệt trên đảo Bạch Long Vĩ, với Ủy ban nhân dân Huyện Đảo, với đại diện các hộ dân trên Đảo, thăm các giáo viên và các cháu Trường Tiểu học. Trong buổi giao lưu Đoàn công tác đã được nghe báo cáo về vai trò, vị trí của biển, đảo Bạch Long Vĩ trong phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ an ninh vùng biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; nghe giới thiệu về Trung đoàn 952 Quân chủng Hải quân anh hùng. Đội Văn nghệ xung kích của Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Đội văn nghệ của Trung đoàn 952 đã giao lưu và phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên Đảo.

Tiến sỹ Lê Huy Hoàng, phát biểu giới thiệu về Viện Khoa học xã hội Việt Nam, giới thiệu về phong trào thi đua hướng về biển đảo của Công đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Tiến sỹ đã đại diện cho Đoàn công tác gửi, trao tặng những phần quà bằng tiền và hiện vật tới cán bộ, chiến sỹ, Ban Chính trị, Đoàn cơ sở của Trung đoàn 952; Trạm Rađa 490; Trung đội trinh sát của Trung đoàn 952; Đồn Biên phòng trên Đảo; Trạm Rađa Phòng không; Ban chỉ huy quân sự Huyện Đảo; Công an Huyện Đảo; Ủy ban nhân dân Huyện Đảo; Đội Thanh niên xung phong; Trạm Hải đăng; Trạm Hải văn; Trường Tiểu học; Học sinh con của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 952; 05 gia đình đại diện nhân dân Huyện Đảo; Bộ Tư lệnh Hải Quân vùng I; cán bộ, chiến sỹ Tầu HQ 797.

Các phần quà tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng gói cả trong đó là tình cảm của cán bộ, viên chức nói chung, của Công đoàn, Đoàn Thanh niên CS HCM Viện Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng đến với đồng bào và chiến sỹ nơi Huyện đảo Bạch Long Vĩ anh hùng.

Trong thời gian rất khẩn trương, nhưng Trung đoàn 952 đã tạo điều kiện để cả đoàn đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ, lễ Đình, lễ Chùa, thăm UBND huyện và ngọn Hải đăng trên Đảo. 11h45 Đoàn công tác được Trung đoàn 952 mời cơm thân mật tại Doanh trại. 12h30 rời Doanh trại về Tàu để rời Đảo trước 13h00 cho kịp con nước trong không khí lưu luyến tạm biệt Đoàn của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 952. Thật bịn rịn, thật cảm động trước cuộc chia tay của Đoàn công tác nói chung, của Đội văn nghệ xung kích nói riêng với cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 952, nhiều anh, chị, em đã trao đổi những kỷ vật, những tiếng hát và cả những giọt nước mắt.

Chuyến tham quan, giao lưu đã giúp Đoàn công tác hiểu rõ hơn về môi trường, cảnh quan, con người và trách nhiệm xây dựng và bảo vệ biển đảo của quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sau chuyến đi, mỗi thành viên trong Đoàn công tác của Viện Khoa học xã hội Việt Nam sẽ lồng ghép trong nhiệm vụ nghiên cứu, trong các lĩnh vực công tác của mình để tuyên truyền, tổ chức triển khai phong trào thi đua yêu nước, ý thức công dân, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo; hưởng ứng phong trào hướng về biển đảo, động viên cổ vũ quân và dân cả nước nói chung và đảo Bạch Long Vĩ nói riêng làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

22h21 phút ngày 17/9/2011 Tàu cập Quân Cảng. Gần một nửa cán bộ, viên chức tham dự Hội nghị không được đi thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo Bạch Long Vĩ  do phải bảo đảm an toàn về trọng lượng của tàu đã có mặt tại Quân Cảng để đón đoàn trở về trong không khí  "tay bắt, mặt mừng"  cảm động và vui vẻ.

Cả hành trình gần 2 ngày một đêm, với sự giúp đỡ nhiệt tình của Quân chủng Hải Quân, Đoàn công tác đã có một chuyến đi an toàn, thắng lợi trong thời tiết mát mẻ, biển lặng, trời trong xanh không một gợn mây. Trên 70 thành viên của đoàn cùng các phóng viên báo chí đều khỏe, vui vẻ sau gần 2 ngày một đêm hầu như không ngủ được mặc dù đã được cán bộ, chiến sỹ Tàu HQ 797 dành toàn bộ 21 gường cá nhân cho Đoàn. Sau chuyến công tác, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã có thư cảm ơn sự giúp đỡ của Phó Đô đốc, Tư lệnh Hải quân; cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của Quân chủng Hải Quân; của Ban Chính trị, Nhà khách, Đoàn Văn công Quân chủng; của Bộ tư lệnh Hải quân Vùng I, Tàu 797 và Trung đoàn 952.

                         Hoàng Hiền

Phó chủ tịch Công đoàn Viện KHXH VN


nguyenvu


Các tin đã đưa ngày: