Viện KHXH vùng Trung Bộ triển khai Dự án hỗ trợ sản phẩm giảm khí thải Carbon cho các hộ nghèo tại thành phố Hội An - Tỉnh Quảng Nam

19/09/2014

Trong khuôn khổ thực hiện các đề tài khoa học cấp bộ nhằm hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh tại khu vực Trung bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ phối hợp với Doanh nghiệp xã hội Solar Serve triển khai Dự án “Hỗ trợ sản phẩm giảm khí thải Carbon cho các hộ dân nghèo ở thành phố Hội An”. Mục tiêu của Dự án một mặt nhằm mang lại những lợi ích kinh tế thiết thực góp phần cải thiện chất lượng đời sống của các hộ nghèo trực tiếp tham gia Dự án, mặt khác hướng đến việc kích hoạt một trào lưu tiêu dùng mới – sử dụng các sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường, giảm thiểu lượng tiêu thụ các dạng nguyên liệu hóa thạch, từ đó nâng cao nhận thức của người dân và du khách về “Biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”. Để thực hiện Dự án, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và Doanh nghiệp xã hội Solar Serve đã hỗ trợ trực tiếp 100 bộ sản phẩm giảm khí thải Carbon, gồm 1 bếp nấu Parabol sử dụng năng lượng mặt trời và 1 bếp sạch 3G (Giảm khói; Giảm nhiên liệu; Giảm tro bụi) cho các hộ nghèo tại 3 xã Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Cẩm Hà thuộc thành phố Hội An. Tổng giá trị hỗ trợ cho Dự án là 231.900.000 đồng.

Ngày 19/08/2014, Đoàn công tác của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ gồm 3 đồng chí: TS. Bùi Đức Hùng, Viện trưởng; KS. Nguyễn Ngọc Ánh, Chủ tịch công đoàn; và ThS. Võ Hoàng Phi, Trưởng phòng Thông tin-Thư Viện đã cùng với Doanh nghiệp Solar Serve, và Phòng Kinh tế thành phố Hội An trực tiếp trao tặng 40 bộ sản phẩm cho 40 hộ dân nghèo và cận nghèo tại UBND xã Cẩm Thanh – TP. Hội An. Viện trưởng, TS. Bùi Đức Hùng đã có bài phát biểu trước 40 hộ dân và chính quyền địa phương về Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, thực trạng biến đổi khí hậu và khuyến khích nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngày 20,21/8/2014, Đoàn công tác Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ gồm 3 đồng chí: TS. Hoàng Hồng Hiệp, Phó Viện trưởng; ThS. Nguyễn Danh Cường, Bí thư Đoàn thanh niên; và ThS. Võ Hoàng Phi đã cùng với Doanh nghiệp Solar Serve và Phòng Kinh tế thành phố Hội An trực tiếp trao tặng 60 bộ sản phẩm cho 60 hộ dân nghèo và cận nghèo tại UBND xã Cẩm Kim và Cẩm Hà – TP. Hội An. Phó Viện trưởng TS. Hoàng Hồng Hiệp đã có bài phát biểu trước các hộ dân và chính quyền địa phương về Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, chương trình hành động tăng trưởng xanh của Chính phủ, ý nghĩa thiết thực của Dự án trong việc khuyến khích người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, khuyến khích trào lưu tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững.

Mỗi hộ dân nghèo được nhận 1 bộ sản phẩm gồm 1 bếp Parabol sử dụng năng lượng mặt trời để nấu và 1 bếp sạch 3G sử dụng lúc không có nắng, hoặc lúc ngập lụt.

Dự án được đánh giá là một mô hình mới trong việc kết hợp giữa 4 nhà (Nhà khoa học; Nhà doanh nghiệp; Nhà nước, và Nhà nông) để triển khai các sản phẩm giảm khí thải Carbon đi vào thực tế cuộc sống. Đây cũng là bước đi cơ bản ban đầu tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa thành công “Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020” tại khu vực Trung bộ.

Ban biên tập CTTĐT Viện KHXH vùng Trung Bộ